Monday, June 23, 2008

Một bài văn cảm động về Cha

Nếu tháng 5 là tháng của Mẹ (ngày chủ nhật thứ 2), thì tháng 6 là tháng của Cha (ngày chủ nhật thứ 3). Sắp hết tháng 6 rồi, tôi tình cờ xem lại kho bookmark của mình thì tìm thấy link này. Một bài văn viết rất chân thật và cảm động về người Cha của chính mình, một học sinh lớp 10 thành phố Vinh, Nghệ An, bài văn được chấm 9,5 điểm (tại sao ko thể là 10 ??). Sau đó đã được học sinh, giáo viên các trường photo, chuyền tay nhau đọc. Ngay cả đến bác xe ôm, bà bán nước cũng tranh thủ.. Cứ thế bài văn được nhân thêm nhiều bản, và chuyền về tận các huyện...

---------------------------------------
Trong buổi lễ chào cờ đầu tuần (6/11/2006), thày Lê Trần Bân, Hiệu phó THPT Huỳnh Thúc Kháng (thành phố Vinh, Nghệ An) đã đọc bài văn viết về bố của học sinh Nguyễn Thị Hậu. Thày ngân ngấn nước mắt, cả sân trường xúc động lặng im. Sau hôm đó, người dân thành phố Vinh photo bài văn, chuyền tay nhau đọc.

Đề bài: “Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất”

Bài làm:

Trong cuộc sống hàng ngày, có biết bao nhiêu người đáng để chúng ta thương yêu và dành nhiều tình cảm. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ rằng, người thân yêu nhất của bạn là ai chưa? Với mọi người câu trả lời ấy có thể là ông bà, là mẹ, là anh chị hoặc cũng có thể là bạn bè chẳng hạn. Còn riêng tôi, hình ảnh người bố sẽ mãi mãi là ngọn lửa thiêng liêng, sưởi ấm tâm hồn tôi mãi tận sau này.

Bố tôi không may mắn như những người đàn ông khác. Trong suốt cuộc đời bố có lẽ không bao giờ được sống trong sự sung sướng, vui vẻ. Bốn mươi tuổi khi chưa đi được nửa chặng đời người, bố đã phải sống chung với bao nhiêu bệnh tật: Đầu tiên đó chỉ là những cơn đau dạ dày, rồi tiếp đến lại xuất hiện thêm nhiều biến chứng. Trước đây, khi còn khỏe mạnh, bao giờ bố cũng rất phong độ.

Thế nhưng bây giờ, vẻ đẹp ấy dường như đã dần đổi thay: Thay vì những cánh tay cuồn cuộn bắp, giờ đây chỉ còn là một dáng người gầy gầy, teo teo. Đôi mắt sâu dưới hàng lông mày rậm, hai gò má cao cao lại dần nổi lên trên khuôn mặt sạm đen vì sương gió. Tuy vậy, bệnh tật không thể làm mất đi tính cách bên trong của bố, bố luôn là một người đầy nghị lực, giàu tự tin và hết lòng thương yêu gia đình.

Gia đình tôi không khá giả, mọi chi tiêu trong gia đình đều phụ thuộc vào đồng tiền bố mẹ kiếm được hàng ngày. Dù bệnh tật, ốm đau nhưng bố chưa bao giờ chịu đầu hàng số mệnh. Bố cố gắng vượt lên những cơn đau quằn quại để làm yên lòng mọi người trong gia đình, cố gắng kiếm tiền bằng sức lao động của mình từ nghề xe lai.

Hàng ngày, bố phải đi làm từ khi sáng sớm cho tới lúc mặt trời đã ngã bóng từ lâu. Mái tóc bố đã dần bạc đi trong sương sớm. Công việc ấy rất dễ dàng với những người bình thường nhưng với bố nó rất khó khăn và gian khổ. Bây giờ có những lúc phải chở khách đi đường xa, đường sốc thì những cơn đau dạ dạy của bố lại tái phát.

Và cả những ngày thời tiết thay đổi, có những trưa hè nắng to nhiệt độ tới 38-48 độ C, hay những ngày mưa ngâu rả rích cả tháng 7, tháng 8, rồi cả những tối mùa đông lạnh giá, bố vẫn cố gắng đứng dưới những bóng cây kia mong khách qua đường. Tôi luôn tự hào và hãnh diện với mọi người khi có được một người bố giàu đức hy sinh, chịu thương, chịu khó như vậy.

Nhưng có phải đâu như vậy là xong. Mỗi ngày bố đứng như vậy thì khi trở về những cơn đau quằn quại lại hành hạ bố. Nhìn khuôn mặt bố nhăn nhó lại, những cơn đau vật vã mà bố phải chịu đựng, tôi chỉ biết òa lên mà khóc. Nhìn thấy bố như vậy, lòng tôi như quặn đau hơn gấp trăm ngàn lần. Bố ơi, giá như con có thể mang những cơn đau đó vào mình thay cho bố, giá như con có thể giúp bố kiếm tiền thì hay biết mấy? Nếu làm được gì cho bố vào lúc này để bố được vui hơn, con sẽ làm tất cả, bố hãy nói cho con được không?

Những lúc ấy, tôi chỉ biết ôm bố, xoa dầu cho bố, tôi chỉ muốn với bố đừng đi làm nữa, tôi có thể nghỉ học, như vậy sẽ tiết kiệm được chi tiêu cho gia đình, tôi có thể kiếm được tiền và chữa bệnh cho bố. Nhưng nếu nhắc đến điều đó chắc chắn là bố sẽ buồn và thất vọng ở tôi nhiều lắm.

Bố luôn nói rằng bố sẽ luôn chiến đấu. Chiến đấu cho tới những chút sức lực cuối cùng để có thể nuôi chúng tôi ăn học thành người. Bố rất quan tâm đến việc học của chúng tôi. Ngày xưa bố học rất giỏi nhưng nhà nghèo bố phải nghỉ học. Vào mỗi tối, khi còn cố gắng đi lại được, bố luôn bày dạy cho mấy chị em học bài.

Trong những bữa cơm bố thường nhắc chúng tôi cách sống, cách làm người sao cho phải đạo. Tôi phục bố lắm, bố thuộc hàng mấy nghìn câu Kiều, hàng trăm câu châm ngôn, danh ngôn nổi tiếng…

Chính vì vậy, tôi luôn cố gắng tự giác học tập. Tôi sẽ làm một bác sĩ và sẽ chữa bệnh cho bố, sẽ kiếm tiền để phụng dưỡng bố và đi tiếp những bước đường dở dang trong tuổi trẻ của bố. Tôi luôn biết ơn bố rất nhiều, bố đã dành cho tôi một con đường sáng ngời, bởi đó là con đường của học vấn, chứ không phải là con đường đen tối của tiền bạc. Tôi sẽ luôn lấy những lời bố dạy để sống, lấy bố là gương sáng để noi theo.

Và tôi khâm phục không chỉ bởi bố là một người giỏi giang, là một người cao cả, đứng đắn, lòng kiên trì chịu khó mà còn bởi cách sống lạc quan, vô tư của bố. Mặc dù những thời gian rảnh rỗi của bố còn lại rất ít nhưng bố vẫn trồng và chăm sóc khu vườn trước nhà để cho nó bao giờ cũng xanh tươi.

Những giỏ phong lan có bao giờ bố quên cho uống nước vào mỗi buổi sáng; những cây thiết ngọc lan có bao giờ mang trên mình một cái lá héo nào? Những cây hoa lan, hoa nhài có bao giờ không tỏa hương thơm ngát đâu? Bởi đằng sau nó luôn có một bàn tay ấm áp chở che, chăm sóc, không những yêu hoa mà bố còn rất thích nuôi động vật.

Tuy nhà tôi bao giờ cũng có hai chú chó con và một chú mèo và có lúc bố còn mang về những chiếc lồng chim đẹp nữa. Và hơn thế, trong suốt hơn năm năm trời chung sống với bệnh tật, tôi chưa bao giờ nghe bố nhắc đến cái chết, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc trốn tránh sự thật, bố luôn đối mặt với “tử thần”, bố luôn dành thời gian để có thể làm được tất cả mọi việc khi chưa quá muộn.

Nhưng cuộc đời bố bao giờ cũng đầy đau khổ, khi mà cả gia đình đã dần khá lên, khi các chị tôi đã có thể kiếm tiền, thì bố lại bỏ chị em tôi, bỏ mẹ, bỏ gia đình này để ra đi về thế giới bên kia. Bố đi về một nơi rất xa mà không bao giờ được gặp lại. Giờ đây khi tôi vấp ngã, tôi sẽ phải tự đứng dậy và đi tiếp bằng đôi chân của mình, bởi bố đi xa, sẽ không còn ai nâng đỡ, che chở, động viên tôi nữa.

Bố có biết chăng nơi đây con cô đơn buồn tủi một mình không? Tại sao nỡ bỏ con ở lại mà đi hả bố? Nhưng con cũng cảm ơn bố, bố đã cho con thêm một bài học nữa, đó chính là trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta hãy trân trọng những gì đang có, hãy yêu thương những người xung quanh mình hơn, và đặc biệt hãy quan tâm, chăm sóc cho bố của mình, tha thứ cho bố, khi bố nóng giận và nỡ mắng mình bởi bố luôn là người yêu thương nhất của chúng ta.

Bố ra đi, đi đến một thế giới khác, ở nơi đó bố sẽ không còn bệnh tật, sẽ thoát khỏi cuộc sống thương đau này. Và bố hãy yên tâm, con sẽ luôn nhớ những lời dạy của bố, sẽ luôn thương yêu, kính trọng biết ơn bố, sẽ sống theo gương sáng mà bố đã rọi đường cho con đi. Hình ảnh của bố sẽ luôn ấp ủ trong lòng con. Những kỷ niệm, những tình cảm bố dành cho con, con sẽ ôm ấp, trân trọng, nó như chính linh hồn của mình.

NGUYỄN THỊ HẬU
(Lớp 10A2, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh, Nghệ An)

(Nguồn: Vnexpress)

2 comments:

 1. tôi rất là cảm động trước một tình yêu thật sự, một tình yêu thiêng liêng mà người con đã giành trọn tình cảm của mình cho người cha thân yêu.
  lắm lúc tôi tưởng trên đời này không còn đạo lý làm người. bởi vì cái xã hội này thay đổi quá nhanh. cái xã hội nó như muốn nuốt đi tất cả mọi thứ tình cảm , tình yêu mà con người vốn có. hàng ngàn năm nay, đạo lý đó vẫn tồn tại cho đến bây giờ. tôi rất vui mừng , vì đây là lần đầu tiên tôi đọc được một bài văn hay và thật sự đến vậy. cũng là đủ để tôi mỉm cười trong cuộc sống, vì vẫn còn có một người hoàn thiện đến vậy.
  tôi cũng có hoàn cảnh giống như nhân vật trong bài văn này. nhưng có lẽ bố tôi được may mắn hơn chăng? bố tôi bị căn bệnh ung thư phổi.nhưng bố vẫn không biết, vì bố tôi biết sẽ suy sụp tinh thần. vậy là tử thần đi nhanh hơn. tôi muốn nhìn bố. nhìn đôi mắt đen láy,đẹp rạng ngời long lanh như giọt sương ban mai kia. giọt sương đó luôn nâng niu tôi trong cuộc sống, luôn dạy tôi biết cách làm người. để rồi giờ đây giọt sương kia tan biến đi như một giấc mơ, bỏ lại sau lưng tôi một nỗi buồn quạnh hiu. tôi đau đớn vô cùng, và trở nên lạnh lùng trước tất cả mọi thứ.
  tôi luôn sống trong tình thương, đùm bọc trong vòng tay của bố mẹ, khi còn có bố tôi chưa bao giờ vấp ngã hoặc gặp một vấn đề gì.giờ đây, tôi đủ khôn lớn để ra đời bắt đầu cuộc sống mới. nhiều lần tôi vấp ngã, tưởng như mình đã chết. nhưng tôi cố gắng đứng dậy làm theo những gì bố luôn dạy tôi trong đời. tôi sẽ cố gắng làm cho bố vui, ở thế giới bên kia chắc bố cũng luôn sát cánh cầu nguyện cho người con thơ ngây này. cuối cùng con cũng muốn nói rằng. bố ơi! con yêu bố nhiều lắm.

  ReplyDelete
 2. có lẽ bạn bằng tuổi tôi. giờ đây tôi mới biết đến bài văn của bạn. giá như tôi biết nó sớm hơn một chút tôi đã không phải khóc một mình hằng ngày, luôn luôn thấy dằn vặt, thấy mình có lỗi thật nhiều với bố. Giờ tôi mới tìm đến vì tôi thấy mình cô đơn thấy mình mất mát vì sự ra đi không lời tự biệt của bố. Có những lúc bố giận và lỡ lời với tôi những lúc đấy tôi đâu nghĩ là bố lỡ lời. tôi chỉ nghĩ bố mắng, bố hay nói là bố ghét mình. Giờ đây tôi biết thì đã quá muộn. Có những lúc bố muốn tôi trò chuyện cùng bố, ngồi cạnh bố nhưng tôi lại tìm cách để được bay nhảy, chơi nhới cho bản thân mình. Tôi đâu biết khi bố muốn nói chuyện với tôi đó là những ngày cuối của bố. Bố tôi ra đi quá đột ngột, tôi không cam tâm, tôi không chấp nhận được, không thể tin được nhưng tất cả là sự thật. một sự thật quá đâu đơn. Bây giờ hình ảnh bố tôi in đậm trong đầu tôi. Tôi đã không chú ý bố tôi đã quá yếu, tôi không nghĩ rằng những ngày ấy là cơ hội cuối cùng để tôi ở cạnh bố. tôi đã khiến bô tôi buồn lòng, ra đi mà lòng nặng trũi. giờ đây tôi không biết chấp nhận thế nào cả. bố ra đi đường đột, bố không nhìn mặt những đứa con của mình, cũng không kịp trăn trối lần cuối. bố ơi con không cam tâm đâu bố ạ

  ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.

Related posts